[Welcome to Vita360.net] Chúc bạn có những giây phút thư giãn thật thoải mái Và hãy click vào đây đăng ký thành viên . Ủng hộ mình nha các bạn
           ABOUT
Logo Liên kết
Lịch
Thành viên mới
23 Mar.2012
Câu hỏi: Các quan điểm chỉ đạo của Đảng về Công tác Chăm sóc và Bảo vệ Sức khỏe nhân dân ?

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đang phấn đấu đến năm 2010 nước Việt Nam sẽ trở thành 1 nước công nghiệp phát triển theo định hướng XHCN, có nền nông nghiệp sinh thái phát triển, nền kinh tế đa dạng và năng động, xã hội phát triển lành mạnh, trong đó yếu tố con người là có gia trị nhân văn được coi trọng và phát huy. Xuất phát từ đặc điểm phát triển kinh tế xã hội và nhu cầu chăm sóc Sức khỏe của nhân dân trong giai đoạn mới, nghị quyết Trung Ương IV của Ban chấp hành TW Đảng khóa VII về 1 số vấn đề cấp bách trong công tác chăm sóc Sức khỏe nhân dân đã khẳng định quan điểm của Đảng bao gồm:

1. Sức khỏe và con người:
Con người là nguồn tài nguyên quan trọng nhất quyết định sự phát triển của đất nước, trong đó Sức khỏe là vốn quý nhất của con người và toàn xã hội, đây cũng là niềm hạnh phúc nhất của mỗi người, mỗi gia đình. Vì vậy đầu tư cho Sức khỏe chính là sự đầu tư cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, nâng cao chất lượng cuộc sống cho mỗi cá nhân và mỗi gia đình.
VD: Những nước mạnh trên thế giới, nước văn minh, giàu có thì vấn đề Sức khỏe cho nhân dân càng được ưu tiên, thậm chí người dân còn không phải mất tiền khi thụ hưởng những chương trình Sức khỏe của đất nước.

2. Công bằng trong chăm sóc Sức khỏe:
Chính sách y tế hướng tới công bằng sẽ giải quyết vấn đề làm sao cho mọi người, mọi tầng lớp dân cư sẽ có chung 1 mức độ Sức khỏe , giảm chênh lệnh về tình trạng Sức khỏe và bệnh tật giữa các nhóm dân cư.
Nhà nước XHCN đảm bảo cho mọi người được Sức khỏe phù hợp với khả năng kinh tế của đất nước, đồng thời có chính sách khám Sức khỏe miễn phí và giảm phí với người có công với nước, người nghèo, người sống ở vùng có nhiều khó khăn và đồng bào dân tộc ít người.

VD: Chính sách BHYT, BHYT tự nguyện, Tặng BHYT cho người nghèo, người có công với nước, Gia đình chính sách, Trẻ em dưới 6 tuổi… để họ được hưởng dịch vụ Sức khỏe và Khám chữa bệnh như bình thường.

3. Dự phòng tích cực và chủ động:
Dự phòng tích cực và chủ động là quan điểm xuyên suốt quá trình xây dựng và phát triển nền Y tế Việt Nam XHCN. Quan điểm dự phòng tích cực là nhận thức sâu sắc và vận dụng trong việc tạo ra lối sống lành mạnh và văn minh, đảm bảo môi trường sống, lao động và học tập có lợi cho việc phòng bệnh và tăng cường Sức khỏe , chủ động phòng chống các tác nhân có hại cho Sức khỏe trong đô thị và công nghiệp hóa…   Triển khai các chương trình y tế quốc gia như: Sức khỏe sinh sản, Làm mẹ an toàn, Kế hoạch hóa gia đình, Phòng chống tai nạn thương tích… Chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra.
VD: Triển khai các chương trình y tế quốc gia như: Sức khỏe sinh sản, Làm mẹ an toàn, Kế hoạch hóa Gia đình, Phòng chống tai nạn thương tích… Chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra.

4. Kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền (YHHĐ và YHCT):
Việc kết hợp YHHĐ và YHCT là quan điểm chữa bệnh toàn diện của Đảng ta. YHCT là 1 di sản văn hóa của dân tộc cần được bảo vệ, phát huy và phát triển. Triển khai mạnh mẽ việc nghiên cứu ứng dụng và hiện đại hóa YHCT kết hợp với YHHĐ, nhưng không làm mất đi bản chất của YHCT Việt Nam. Tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực YHCT, ngăn chặn và loại trừ những hành vi lợi dụng chính sách của Đảng, Nhà nước đối với YHCT gây tổn hại tới Sức khỏe nhân dân.
VD: Mở rộng và kết hợp Đông y và Tây y trong việc Khám chữa bệnh và Sức khỏe nhưng cũng cần phát hiện và xử lý các phòng khám Đông Y lợi dụng sự ưu tiên của nhà nước trong việc kết hợp Đông y và Tây Y mà thổi phồng hiệu quả của Đông y, dẫn tới sai lệch trong chẩn đoán và điều trị.

5. Đa dạng hóa các hình thức chăm sóc Sức khỏe :
Đa dạng hóa các hình thức tổ chức Sức khỏe ( nhà nước và tư nhân ) trong đó Y tế nhà nước đóng vai trò chủ đạo. Phát triển đa dạng các loại hình Sức khỏe nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về đa dạng hóa các hình thức Sức khỏe của nhân dân, trong điều kiện nguồn lực của nhà nước đầu tư cho ngành Y tế còn có hạn thì việc tìm kiếm và khai thác các nguồn đầu tư khác nhau cho ngành y tế như: Bảo hiểm y tế tự nguyện, viện trợ nước ngoài, … là sự lựa chọn sáng suốt.
Cần khuyến khích hướng dẫn và quản lý tốt các hoạt động của các y tê dân lập, y tế tư nhân nhằm mục tiêu phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh và Sức khỏe nhân dân, chống mọi biểu hiện tiêu cực trong các dịch vụ Sức khỏe.

VD: Mở rộng, đa dạng hơn các phòng khám, các loại hình Khám chữa bệnh và Sức khỏe, sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho người dân trong việc tiếp cận các dịch vụ mới và có hiệu quả, giảm bớt gánh nặng cho các Bệnh viện công lập.

-----------------------------------------------Nếu thấy bài viết hay, bạn giúp Admin Bookmark nó lên Zing, Facebook hoặc Twitter... Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.


Bài viết cùng chuyên mục
[3850] Đánh giá là gì? Hãy nêu các bước của quá trình đánh giá23/3/2012
[7671] Nhiệm vụ của Trạm Y Tế cơ sở ?23/3/2012
[2203] Mục tiêu cụ thể của Chiến lược Chăm sóc và Bảo vệ Sức khỏe nhân dân của Đảng và Nhà nước ?23/3/2012
[1754] Mô hình đào tạo của ngành Y tế các cấp từ Sơ học - Trung học - Đại học - Sau đại học như thế nào23/3/2012
[3852] Sơ đồ hệ thống tổ chức ngành Y tế19/3/2012
[2524] Cấu trúc ngành Y tế chia làm mấy tuyến ?19/3/2012
[4956] Y đức là gì ? Nêu 6 mối quan hệ trong Y đức8/8/2011
[1531] Tổ chức cấu thành nên cơ quan Bộ Y tế6/8/2011
[2532] Nhiệm vụ của phòng Điều dưỡng Bệnh viện6/8/2011

Bài viết ngẫu nhiên
[1613] Sấy ở 105 độ C đến khối lượng không đổi_ có nghĩa là gì ?9/11/2010
[2881] Kỹ thuật bảo quản thuốc viên29/7/2011
[1320] " Tiền chưa về " _ Sinh viên nghèo …lao đao !20/12/2010
[2395] Phương pháp xác định mất khối lượng do làm khô12/11/2010
[1236] Thanh lý nghay lô Iphone 4 phiên bản QT cho ai có nhu cầu8/11/2011
[2172] Câu hỏi đề cương ôn tập môn Quản lý và Tổ chức Y tế9/11/2010
[2009] Mục đích, ý nghĩa của phép thử giới hạn tạp chất trong thuốc24/11/2010
[2616] Bào chế thuốc tiêm Vitamin B123/8/2011
[1284] Chế độ đo lường xưa nay24/10/2010
[3161] KHOA DƯỢC _ Báo cáo thực tập Y tế cơ sở 2/8/2012

Sửa lần cuối admin Sửa vàoApril 5, 2012 10:00
<== Đăng ký miễn phí Hosting chất lượng cao: 1500 MB không gian đĩa + 100 GB truyền dữ liệu + PHP và MySQL hỗ trợ không có giới hạn + cPanel bảng điều khiển + Tuyệt đối không có quảng cáo ==> Web Hosting
Web Hosting
Viết nhận xét
  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID登入 权限选项 Hình vui